Công ty TNHH MTV Cá nhiệt đới Xanh Tươi

Trong khi không ít doanh nghiệp kinh doanh cá cảnh ở Việt Nam đang loay hoay tìm đầu ra thì Công ty TNHH Một thành viên (MTV) Cá nhiệt đới Xanh Tươi không những phát triển, mở rộng thị trường, mà còn tiên phong trong việc cấy ghép san hô mềm. Ông Đỗ Văn Tươi, Giám đốc Công ty TNHH MTV Cá nhiệt đới Xanh Tươi chia sẻ một vài thành công trong những năm qua.

Tham khảo ==> Thành lập doanh nghiệp tại Nghệ An

Năm 1995, nhận thấy thị trường cá cảnh có nhiều tiềm năng nên tôi bắt đầu mạnh dạn đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực này. Ban đầu, tôi chỉ đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể. Sau này, do nhu cầu mở rộng thị trường nên năm 2012 tôi xin cấp giấy phép để được thành lập Công ty TNHH MTV Cá nhiệt đới Xanh Tươi nhằm đủ tư cách pháp nhân để thuận lợi hơn trong việc xuất khẩu. Lĩnh vực hoạt động chính của Công ty là sản xuất và kinh doanh cá cảnh (nhiệt đới, nước ngọt và nước mặn).

Sau gần 20 năm hoạt động, vượt qua nhiều sóng gió thị trường, đặc biệt là các hoạt động cạnh tranh đến từ các đối thủ nước ngoài thuộc vùng khí hậu nhiệt đới châu Á, Công ty Xanh Tươi đã phát triển thêm nhiều loài động vật thân mềm (ốc, sò, hải quỳ, sên biển..), hiện còn cấy ghép thành công san hô mềm.

Khi mới vào hoạt động, thị trường tiêu thụ chủ yếu của Công ty là thị trường nội địa. Còn đối với xuất khẩu, thời điểm ban đầu hầu như chỉ có thể bán cho một số Việt kiều Mỹ, Canada. Từ khi Công ty sử dụng hình thức mua bán qua thương mại điện tử thì thị trường được rộng mở hơn và liên tục nhận được nhiều đơn hàng mới từ khách hàng khắp nơi trên thế giới.

Có thể nói, Công ty Cá nhiệt đới Xanh Tươi là một trong những doanh nghiệp kinh doanh cá cảnh ở Việt Nam đi đầu áp dụng thương mại điện tử trong sản xuất, điều này giúp chúng tôi chinh phục và gặt hái được nhiều thành công trên thị trường thế giới.

Cá cảnh của Công ty TNHH MTV Cá nhiệt đới Xanh Tươi đang có mặt tại hơn 45 quốc gia và vùng lãnh thổ khắp năm châu. Công ty Xanh Tươi là đơn vị dẫn đầu ở Việt Nam trong ngành công nghiệp cá cảnh vì có thị trường rộng lớn, tồn tại trong nhiều năm qua và nhận được sự tín nhiệm cao của khách hàng.

Để có đủ điều kiện xin CITES, Công ty đã xin phép những cơ quan quản lý chuyên ngành về các loài thủy sinh như: Tổng cục Thủy sản, Cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản, Chi cục Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản TP Hồ Chí Minh. Qua kiểm tra thực tế, những cơ quan này đã chấp thuận cho phép Công ty TNHH MTV Cá nhiệt đới Xanh Tươi được phép nuôi sinh trưởng, nuôi sinh sản, trồng cấy nhân tạo san hô mềm sống trên giá thể san hô đá đã chết khô có nguồn gốc hợp pháp. Chi cục Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản TP Hồ Chí Minh cũng đã xác nhận, trang trại nuôi của công ty chúng tôi đủ điều kiện nuôi sinh trưởng, nuôi sinh sản, trồng cấy nhân tạo san hô mềm.

Sau khi có được sản phẩm, Công ty đã nộp đơn xin CITES xuất khẩu và Cơ quan đại diện CITES phía Nam đã thụ lý hồ sơ và cấp phép CITES cho chúng tôi xuất khẩu san hô vụn đã chết khô để làm giá thể nuôi cấy san hô mềm sống.

Trong quá trình tìm nguồn gốc hợp pháp của san hô đá đã chết khô, Công ty cũng gặp một vài khó khăn. Công ty TNHH MTV Cá nhiệt đới Xanh Tươi đã xin phép thu lượm san hô đá đã chết khô nhưng không được chấp nhận, bởi từ năm 2006 Nhà nước không cho phép khai thác, thu lượm mới san hô từ tự nhiên.

Ở Việt Nam có rất nhiều san hô vụn đã chết khô thuộc bộ san hô đá và những người nuôi trồng thủy sản từ nhiều năm nay cũng sở hữu rất nhiều san hô vụn thuộc bộ san hô đá, nhưng họ không có giấy tờ chứng minh hợp pháp. Theo đó, Công ty Cá nhiệt đới Xanh Tươi luôn phải tìm những nguồn gốc hợp pháp đã được Nhà nước thanh lý trong việc mua san hô vụn đã chết khô thuộc bộ san hô đá.

Công ty TNHH MTV Cá nhiệt đới Xanh Tươi luôn có những chính sách định hướng phát triển lâu dài. Đối với cá nước ngọt, chúng tôi khuyến khích những trang trại nuôi phát triển nuôi những loài mà thị trường tiêu thụ mạnh. Đối với cá biển, Công ty luôn thông báo cho những thợ lặn bắt những loài cá độc đáo và thuộc ưu thế của cá biển Việt Nam. Với san hô mềm thì Công ty đang mở rộng trang trại nuôi để có thể nuôi cấy được nhiều hơn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*