Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá đuôi kiếm cơ bản

Cá đuôi kiếm là một loại cá cảnh đẹp với chiếc đuôi dài và thướt tha. Nhưng để có một bể cá đuôi kiếm đẹp thì đòi hỏi người chơi phải dày công chăm sóc. Sau đây, Cá Cảnh Thái Hòa sẽ chia sẻ kinh nghiệm với bạn đọc về kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá đuôi kiếm cơ bản:


Thông tin chung cá đuôi kiếm:
– Bộ: Cyprinodontiformes (bộ cá sóc)
– Họ: Poeciliidae (họ cá khổng tước)
– Tên khoa học: Xiphophorus hellerii Heckel, 1848
– Tên tiếng Anh khác: Red swordtail; Green swordtail.
– Tên tiếng Việt khác: Hồng kiếm; Đuôi kiếm; Cá Song Kiếm, Cá Song Kiếm Mắt Đỏ
– Nguồn gốc: Cá nhập nội từ thập niên 50, hiện đã sản xuất giống phổ biến trong nước


Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá đuôi kiếm cơ bản
– Thể tích bể nuôi (L): 100 (L)
– Hình thức nuôi: Ghép
– Nuôi trong hồ rong: Có
– Yêu cầu ánh sáng: Vừa
– Yêu cầu lọc nước: Trung bình
– Yêu cầu sục khí: Trung bình
– Chiều dài bể: 80 cm


– Nước: Hồ nuôi bằng nước mưa thì rất tốt cho cá (nước mưa đã được để lâu). Trường hợp nuôi cá bằng nước máy thì ngâm độ 2 ngày để nước giảm lượng Clo.


– Nuôi ghép với các loại cá cảnh thủy sinh khác: Cá đuôi kiếm không gây sự đánh nhau với các loại cá thủy sinh khác tuy nhiên những con cá đuôi kiếm đực thường hay đánh nhau để giành cá mái, bạn có thể giải quyết bằng cách nuôi khoảng 4 con đực trong hồ thủy sinh rộng chung với khoảng trên 5 con cá mái là tốt nhất.


– Quá trình sinh sản của cá: Cá đuôi kiếm đẻ tự nhiên, tập tính đẻ theo đàn, chọn 2 chú cá cái khỏe mạnh và 1 chú cá đực to khỏe cho chúng vào hồ nuôi chung, khi cá đẻ trứng phải tách riêng bố mẹ vì cá hay ăn trứng và không có thói quen nuôi con.

– Trang trí bể thủy sinh: Bạn cần thả rong hoặc một hai cọng bèo cái, hoặc là cỏ thủy sinh sinh sản nhanh, hồ cá càng lớn thì thả càng nhiều để che nắng, che mưa và cũng tạo ra thức ăn cho cá.

– Về thức ăn: Vì là loài cá cảnh dễ nuôi có thể cho ăn loăng quăng, trùng chỉ hoặc bột, ngoài ra bạn có thể sử dụng bánh mì lấy phần ruột của ổ bánh mì đem phơi nắng sau đó bóp nhuyễn cho cá ăn, cá rất phát triển,t ránh cho ăn quá nhiều khiến thức ăn thối trong bể tạo ra môi trường sống ô nhiễm.


Hy vọng với kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá đuôi kiếm cơ bản mà Cá Cảnh Thái Hòa nêu trên có thể giúp ích cho các bạn trong việc tạo ra một bể cá đuôi kiếm thật đẹp và sinh động.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*