Chọn cá ngựa vằn theo màu nuôi trong hồ thủy sinh hút tài lộc ‘ùn ùn’ cho gia chủ

Đặc điểm sinh sản của Cá Ngựa Vằn

Cá Ngựa Vằn (cá Ngựa Sọc, Zebra danio) là một loại cá cảnh đẹp dễ nuôi cho hồ thủy sinh, cá mang những sọc màu xen kẽ nhau dọc theo chiều dài của thân nhìn rất giống con ngựa vằn bơi trong nước rất đẹp, có 2 loại cá ngựa vằn chính với 2 loại màu: 1 loại màu xanh sọc trắng và một loại màu hồng sọc trắng, cá còn được phân theo loại vây ngắn, vây dài. Cá được bán hầu hết ở các tiệm cá cảnh, cá ngựa vằn (nhất là loại cá ngựa vằn vây dài) bơi trong hồ thủy sinh rất đẹp.

Bể cá sọc ngựa

Giới thiệu về loài cá ngựa vằn

Cá ngựa vằn hay còn gọi là cá sọc ngựa là loại cá nước ngọt hiền lành có thể nuôi chung với các loài cá khác. Loài cá này rất khỏe ít bệnh tật, dễ nuôi, có thể sống trong các bể có kích thước bé mà không chết. Chính vì vậy loài cá này phù hợp với những người mới chơi cá cảnh.

Đặc điểm sinh học cá ngựa vằn

– Phân bố:Một số nước Nam Á và Myanmar …

– Chiều dài cá (cm):5 – 6

– Nhiệt độ nước (C):20 – 28

– Độ cứng nước (dH):5 – 19

– Độ pH:6,0 – 8,0

– Tính ăn:Ăn tạp

– Hình thức sinh sản:Đẻ trứng

– Chi tiết đặc điểm sinh học:

– Phân bố: Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan, Nepal và Myanmar.

– Tầng nước ở: Cá sống ở tầng giữa và tầng mặt nước

– Sinh sản: Cá dễ sinh sản trong bể nuôi, đẻ trứng trên giá thể mềm đặt ở đáy. Sau khi đẻ, cần tách trứng khỏi cá bố mẹ, trứng nở sau 2 – 3 ngày.

Cá Ngựa Vằn

Kỹ thuật nuôi cá sọc ngựa

– Cá ngựa vằn rất khỏe ít bệnh tật có thể sống trong các bể có kích thước bé mà không chết

– Cá ngựa vằn thường bơi thành từng đàn và kiếm ăn trên mặt nước. Cá thích sống trong hồ thủy sinh cỡ lớn hoặc bể cá thủy sinh mini

– Cá ngựa vằn rất hiền lành nên có thể nuôi chung với các loại cá khác như cá bình tích , cá bảy màu , cá kiếm…..

– Cá ngựa vằn thích hợp cho những người mới chơi cá cảnh

Đặc điểm sinh sản của Cá Ngựa Vằn

Đặc điểm sinh sản của Cá Ngựa Vằn

Cá Ngựa vằn hầu như đẻ quanh năm nhưng tập trung nhất vào các tháng mùa mưa (tháng 6 – 10) và thấp nhất vào tháng 12 – 1. Cá có chu kì sinh sản ngắn, đẻ nhiều lần trong năm, nhiệt độ thích hợp cho cá đẻ là 27 – 280C.

Tuổi thành thục sinh dục của cá ngựa vằn là 4 tháng tuổi, thời gian tái thành thục từ 9 – 15 ngày. Tuy nhiên, lần tái thành thục thứ 3 trở đi cần dưỡng một thời gian để nuôi vỗ lại, sẽ làm tăng hiệu quả những lần đẻ kế tiếp.

Cá đẻ trứng dính. Trứng dính vào giá thể, rễ bèo, rong… Sau khi cá đẻ xong, phải vớt cá bố mẹ ra để tránh chúng ăn trứng.

Trứng cá được ấp trong thau nhựa, mực nước 25 – 30 cm, sục khí liên tục hoặc định kì thay nước mỗi ngày. Trứng ấp sau 44 – 48 giờ thì nở, ở nhiệt độ 27 – 280C.

Sau 3 ngày tuổi cá tiêu hết noãn hoàng. 4 – 8 ngày tuổi thức ăn ưa thích là Rotifera, có thể thay thế lòng đỏ trứng gà vẫn cho tỉ lệ sống cao (90 – 94%) nhưng dễ làm đục nước, khó chăm sóc. 8 – 15 ngày tuổi, ngoài Rotifera cỡ lớn cá còn ăn Moina cỡ nhỏ, kết hợp cả 2 sẽ cho kết quả cao nhất với tỉ lệ sống (86 – 90%). 15 – 30 ngày tuổi cho ăn Moina, trùn chỉ.