Chàng kỹ sư công nghệ thông tin bỏ nghề theo đuổi kinh doanh cá cảnh tại Nghệ An

Với sở thích và kinh doanh cá cảnh, Đảng viên Đào Danh Công (SN 1990) ở Hưng Lộc, thành phố Vinh, Nghệ An đã khơi dậy thú chơi tao nhã cho những người cùng đam. Cái duyên đến với nghiệp cá cảnh của Công thật tình cờ. Năm 2012, Công tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin (ĐH Vinh, TP Vinh) rồi trở về quê.

Tham khảo thủ tục ==> Dịch vụ thành lập công ty tại Nghệ An

Trong khi tìm việc làm, Công dựng tạm quầy bán cá cảnh mini chỉ với một bể kính 40 cm và 20 con cá số vốn  vỏn vẹn không quá 300 nghìn đồng. Với ý định thoả niềm đam mê ngắm cá cảnh và kiếm chút tiền lời sống qua ngày trong lúc chờ việc, không ngờ trong ngày đầu tiên “mở hàng” Công đã bán hết số cá trên. Sau đó, suốt 1 tháng liền, số lượng cá Công bán ra không thoả mãn nhu cầu người mua, nhiều người liên tục gọi điện đặt hàng với số lượng lớn.

Lúc này Công đã có ý định mở rộng mô hình kinh doanh của mình trở nên quy mô. Để thực hiện điều đó, Công dành thời gian nghiên cứu kiến thức về đặc điểm của từng loại cá cảnh.

Đặc biệt ở Nghệ An, nhu cầu người chơi cá cảnh rất lớn nhưng chưa có một cửa hàng kinh doanh cá cảnh chuyên nghiệp, mà chỉ có cửa hàng nhỏ lẻ với các loại cá phổ biến như cá vàng, chép đỏ…

Hiểu được điều đó, Công liền chia sẻ, thuyết phục gia đình về ý tưởng mở rộng việc kinh doanh của mình. Sau đó Công dành hơn 1 tháng trời vào tìm hiểu, đặt cá cảnh ở Hà Nội, Khánh Hòa, TP.HCM…

Với nền tảng kinh doanh ban đầu cộng với vốn kiến thức về lai tạo, chăm sóc nuôi dưỡng cá, Công sử dụng toàn bộ khuôn viên diện tích căn nhà làm nơi kinh doanh.

Công nói: “Lúc đầu mình không vội vàng nuôi giống cá lạ, mà chỉ bán các giống dễ nuôi như cá vàng, cá bảy màu, sọc ngựa… Vừa bán vừa khảo sát nhu cầu khách hàng. Khi đã nắm được nhu cầu của người chơi, mình liền nhập về các giống cá mới như cá rồng, la hán, sam, hổ, dĩa, chép Koi…”.

Từ chỗ nắm bắt thị hiếu khách hàng, người chơi cá cảnh đến với cửa hàng của Công tăng rất mạnh, nhiều người còn liên tục gọi đặt hàng. Đây không chỉ là mối hàng về các giống cá quý, hiếm duy nhất tại Nghệ An mà thái độ phục vụ khách hàng tận tình của anh chủ trẻ 9X khiến nhiều người rất tin tưởng. Biệt danh Công “cá cảnh” là cái tên của giới chơi cá cảnh tại Nghệ An đặt cho anh từ đó.

Sau hơn 2 năm hoạt động, Công đã mở rộng 2 cơ sở bán cá cảnh tại thị trường Thanh Hóa và Hà Tĩnh. Anh còn làm dịch vụ cung ứng bể cá cảnh thuỷ sinh, cắt dán bể kính và các loại máy móc phụ kiện, thức ăn, thuốc men phù hợp với từng loại cá nhập về.

Có loài cá rồng quý hiếm như Quá bối, Huyết long được mệnh danh là “vua cá cảnh” rất kén người chơi, bởi quy trình chăm sóc kỹ lưỡng; giá cả lên đến hàng chục triệu đồng, nhưng khi Công nhập về vẫn đắt khách.

Tiếng tăm của Công khiến người chơi cá cảnh ở Nghệ An cũng đều biết đến, thậm chí các cửa hàng cá cảnh ở các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Diễn Châu, Đô Lương, Nghi Lộc, Nghi Xuân… và một số tỉnh lân cận như Thanh Hóa, Hà Tĩnh đều nhập hàng của anh. Việc kinh doanh thuận lợi đã đem đến doanh thu cho anh trên dưới 100 triệu đồng/tháng.

Với kết quả hiện tại, Công đã chứng minh được cho gia đình và bạn bè thấy được sự lựa chọn đúng đắn trong con đường mình đã chọn. Với ý thức từ sự tự tin, đam mê và vốn kiến thức học hỏi, đây cũng là bí quyết mà chàng trai trẻ 9X muốn gửi đến những người bạn đồng trang lứa trong việc lựa chọn cho mình những ước mơ khi đứng trước ngưỡng cửa của cuộc đời.