Làm giàu nhờ nuôi cá cảnh tại Bá Thước – Thanh Hóa

Sau khi tốt nghiệp ngành nuôi trồng thủy sản, Trường Cao đẳng kỹ thuật Thanh Hóa, anh Nguyễn Minh Hồng (33 tuổi) ở xóm 3, xã Bá Thước, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa quyết định về quê thực hiện ước mơ của mình bằng con đường nuôi trồng thủy sản.

Lúc đầu vì thiếu vốn, anh phải vay thêm tiền ngân hàng để khởi nghiệp với mô hình nuôi cá cảnh (cá cảnh) và cá giống. Với diện tích sẵn có ban đầu là 1.000m2 mặt nước, anh đã mạnh dạn đầu tu vốn liếng, cải tạo ao mương, mua sắm thiết bị và hoàn chỉnh hệ thống ao nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật.

Anh cho biết, những ngày đầu bắt tay vào việc gặp nhiều khó khăn nhất định vì thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm. Trở ngại lớn nhất là nguồn nước, kế đến là nguồn giống rồi đến khâu ép cá, dưỡng cá bột cho đến đầu ra. Nhưng với ý chí quyết tâm, anh đã chịu khó học hỏi, nghiên cứu, dần dà tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Đến nay anh đã vượt qua những chặng đường khó khăn và đang mạnh dạn phát triển thêm diện tích nuôi.

Khi mới bắt tay vào nghề, chỉ vài ba bể nuôi thử nghiệm, nay đã tăng lên 35 bể (lót nylon), mỗi năm sản xuất trên 10.000 con cá cảnh và hàng triệu con cá ngựa vằn (cá bột, cá giống). Về cá cảnh, chủ lực là cá da beo và cá hạt đỉnh hồng, giá bán ra thị trường mỗi con từ 10.000 – 20.0000 đồng tùy theo kích cỡ. Hiện phong trào chơi cá cảnh đang phổ biến trên cả nước nên cá anh sản xuất không đủ bán.

Là một thanh niên có trình độ chuyên môn vững vàng lại thường xuyên nắm bắt thị trường nên anh đã kịp thời chuyển đổi vật nuôi phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Từ năm 2017, anh nhận thấy con cá ngựa vằn là đặc sản của miền Trung quê anh, giá trị kinh tế rất cao, giá cá thương phẩm từ 250.000 – 300.000 đồng/kg nhưng nguồn con giống trong thiên nhiên đang khan hiếm, giá quá cao. Từ đó, anh đã sản xuất con giống cho các trại nuôi cá thịt. Vừa phát triển cá cảnh, anh vừa mạnh dạn đầu tư thiết bị nuôi cá ngựa vằn nhằm cung cấp con giống.

Theo anh, kỹ thuật nuôi cá ngựa vằn cho đẻ rất khó, đòi hỏi nhiều công phu tỉ mỉ, nhất là khâu cá đẻ trên vỉ, người nuôi phải hết sức chú ý đến nguồn nước, nhiệt độ, ánh sáng và độ pH ổn định trứng mới nở. Với quyết tâm cao, anh đã thành công ngay từ những lứa cá đầu và khách hàng rất tin tưởng. Ngoài cung cấp con giống anh còn nuôi cá ngựa vằn thương phẩm để cung cấp cho khách hàng.

Để đạt năng suất chất lượng cao, lúc đầu anh tìm con giống tốt, giống khỏe mạnh. Sau một thời gian nuôi thử nghiệm, anh đã tuyển chọn được một đàn cá bố mẹ chất lượng, sẵn sàng cung cấp con giống cho khách hàng ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Cần Thơ, Kiên Giang, Hà Nội (anh nói nơi nào có sân bay là anh có thể chuyển cá đến nơi).

Theo anh, cá ngựa vằn mỗi năm chỉ đẻ có hai lần vào tháng 4 và tháng 10 âm lịch. Vào thời điểm này, mỗi tháng anh xuất đi được 400.000 con cá bột, giá mỗi con 350 đồng. Riêng loại cá có kích cỡ khá là 8.000 đồng/con.

Trước đây anh Hồng là Bí thư Chi đoàn xã, nay là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp, một Đảng viên gương mẫu, nhiệm vụ nào anh cũng hoàn thành, luôn phát huy sức trẻ, lao động hết mình và đi đầu trong học tập, làm theo lời Bác Hồ dạy.

Từ hiệu quả lao động cần cù và sáng tạo, sau khi trừ hết các chi phí, bình quân mỗi tháng anh còn lãi trên 50 triệu đồng (gần 700 triệu đồng/năm). Với thành tích đó, anh Hồng đã được Ban Thường vụ Huyện đoàn Bá Thước chọn là một trong những mô hình phát triển kinh tế thanh niên tiêu biểu ở địa phương.

Ngoài ra, anh còn nhận được bằng khen của UBND tỉnh Thanh Hóa về thành tích tiêu biểu trong phong trào sản xuất kinh doanh khởi nghiệp năm 2017.

Vinh dự nhất là bằng chứng nhận đạt giải thưởng Lương Định Của dành cho “Nhà nông trẻ xuất sắc” có thành tích đặc biệt trong sản xuất kinh doanh, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới. Mới đây anh được mời tham dự lễ tuyên dương những mô hình điển hình tiên tiến toàn quốc…

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*