Làm giàu từ thú chơi cá cảnh tại Thanh Hóa

Cơ sở cá giống, cá cảnh Nhất Nam (xã Xuân Tâm, huyện Hậu Lộc) chuyên cung cấp các loại cá cảnh cho những chợ đầu mối ở Thanh Hóa và nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Chủ cơ sở trên là ông Trần Bình Minh, khởi nghiệp từ nông dân chỉ với một ao sản xuất cá giống quy mô nhỏ.

Vài năm gần đây, cơ sở mở rộng sản xuất thêm các dòng sản phẩm non bộ, bể cá, cây thủy sinh, cây cảnh trang trí sân vườn… để đáp ứng mọi nhu cầu làm đẹp của dân chơi cá cảnh.

Chọn vùng nước sạch nuôi cá giống

Gia đình có nghề truyền thống sản xuất cá giống, từ nhỏ Trần Bình Minh đã theo ba mẹ học kỹ thuật làm cá giống. Khi trưởng thành, muốn lập cơ sở riêng, ông bỏ công đi tìm hiểu và chọn vùng đất Hậu Lộc có những sông hồ lớn với nguồn nước sạch cho con cá giống phát triển. Ông Minh kể: “Điều quan trọng nhất với con cá giống là nguồn nước tốt nên tôi quyết định một mình đến vùng đất mới lập nghiệp.

Những ngày đầu, tôi mua được 1 hécta đất để đào ao nuôi cá giống. Thời đó, tôi chủ yếu sản xuất một số giống cá nước ngọt phổ thông được nông dân chọn nuôi nhiều”. Sản xuất cá giống thường chỉ tập trung vào vài vụ trong năm nên khi thị trường bắt đầu phát triển thú chơi con cá cảnh, ông Minh xen canh thêm các vụ sản xuất cá giống cảnh vào những tháng nhu cầu thị trường cá giống nuôi lấy thịt vào mùa thấp điểm. Dần dần, nhu cầu chơi cá kiểng tăng nhanh, ông mới phát triển mạnh dòng sản phẩm này.

Theo ông Minh, nông dân giờ phải nhìn vào thị trường để điều chỉnh sản xuất; đặc biệt phải đa dạng dòng sản để giảm rủi ro, tăng lợi nhuận. Ông Minh dẫn chứng: “Làm cá giống thịt phải sản xuất đại trà, lợi nhuận dựa vào sản lượng lớn. Nhưng cũng có rủi ro là lứa nào ra đều phải tiêu thụ ngay, để quá lứa sẽ bị hao hụt đồng vốn. Làm giống cá cảnh  lại khắc phục được nhược điểm trên vì cá càng để lớn càng tăng giá trị.

Mùa cá cảnh hút hàng, như cá chép cảnh cúng ông Táo, mùa tết, tôi tập trung tăng sản lượng cá cảnh; mùa cá cảnh thấp điểm thì tôi đẩy mạnh làm cá giống thịt nên quanh năm, ao cá giống luôn đạt lợi nhuận cao”. Nhờ sản xuất với sản lượng lớn, cá cảnh giống của ông Minh chủ yếu phân phối về các chợ đầu mối, các vựa cá cảnh lớn tại Thanh Hóa và nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Phát triển dòng sinh vật cảnh

Năm 2017, ông Minh bắt đầu mở rộng đầu tư sang lĩnh vực làm tiểu cảnh non bộ, hồ thủy sinh, cây thủy sinh… cung cấp các dòng hàng trang trí cho thú chơi cá cảnh ngoài thị trường. Ông Minh lại đổ vốn vào đầu tư vườn trồng cây cảnh, thuê thợ về sản xuất hòn non bộ, làm bể cá… và nhận thêm dịch vụ thiết kế bể cá, tiểu cảnh non bộ, trang trí sân vườn. Ông Minh chia sẻ: “Nuôi con cá cảnh hàng năm trời không thay đổi nhưng để có một hồ thủy sinh đẹp, người chơi phải liên tục đầu tư mới. Đây là thị trường còn rất giàu tiềm năng vì thú chơi này ngày càng thu hút nhiều người tham gia”.

Để thiết kế và làm ra các tiểu cảnh non bộ, hồ thủy sinh đòi hỏi rất nhiều chi tiết trang trí. Đây cũng là không gian mở để cơ sở tiếp tục đa dạng thêm những dòng sản phẩm trang trí, cây thủy sinh cung cấp ra thị trường. Theo ông Minh, vì đây là thú chơi nên khách hàng không chỉ quan tâm đến sự đa dạng mà cũng có yêu cầu rất cao về chất lượng và tính thẩm mỹ. Ông Minh đang đầu tư trồng vườn cây cảnh, thiết kế hòn non bộ… bằng hoa cỏ, chim cá thiên nhiên để tạo ra những bộ sưu tập sinh vật cảnh độc đáo đáp ứng nhu cầu của cả những người chơi khó tính.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*