Tại sao Công ty Cổ phần Sài gòn Cá Kiểng không được xuất khẩu cá cảnh

Liên quan đến sự việc Công ty Cổ Phần Sài Gòn Cá Kiểng, ngày 24/5, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát vừa gửi công văn hỏa tốc trả lời Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng, về vụ cá chép không xuất khẩu được qua châu Âu vì thiếu giấy kiểm định từ Cục Thú y, mặc dù đã có kiến nghị từ năm 2005?

Theo đó, tại buổi làm việc với Bí thư Đinh La Thăng cuối tuần qua, ông Nguyễn Văn Thủy, Phó Giám đốc Công ty Cổ Phần Sài Gòn Cá Kiểng phản ánh nhiều năm qua, mặt hàng cá chép của công ty bị ách tắc và không thể xuất khẩu sang thị trường tiềm năng châu Âu (EU). Lý do là muốn xuất khẩu sang EU thì phải có giấy phép của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cấp, nhưng nhiều năm Công ty Cổ Phần Sài Gòn Cá kiểng đi xin mà vẫn chưa được cấp.

Ngay sau khi nhận được phản ánh từ Bí thư Thành ủy TP. HCM ông Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã gửi thư để trả lời, theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, một số cơ sở sản xuất cá cảnh nêu trên đã được Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) công nhận đạt điều kiện để xuất khẩu cá cảnh vào thị trường Mỹ.

Đối với Công ty Cổ Phần Sài Gòn Cá kiểng việc không xuất khẩu được qua châu Âu vì thiếu giấy kiểm dịch, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, ngày 23/5/2017, Cục Thú y chủ trì, phối hợp với Chi cục Thú y thành phố Hồ Chí Minh họp với Công ty Cổ Phần Sài Gòn Cá kiểng.

Kết quả, Công ty Cổ Phần Sài Gòn Cá Kiểng chưa xuất khẩu được cá cảnh sang châu Âu là do: Tháng 9/2005, Công ty Cổ Phần Sài Gòn Cá kiểng nhận được yêu cầu của đối tác châu Âu là Công ty muốn xuất khẩu cá chép cảnh sang châu Âu thì phải được công nhận cơ sở an toàn dịch bệnh đối với 02 loại bệnh là SVC và KHV. Công ty đã triển khai và được Cục Thú y công nhận an toàn dịch bệnh đối với bệnh SVC. Công ty phải tiếp tục thực hiện giám sát đối với bệnh KHV.

Trước đó, năm 2016, cá cảnh của Công ty chưa đảm bảo an toàn dịch bệnh KHV: tháng 3/2016, kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y thành phố Hồ Chí Minh cho thấy cá cảnh của Công ty dương tính (+) với KHV. Chi cục Thú y thành phố Hồ Chí Minh đã có thông báo và hướng dẫn Công ty tiếp tục giám sát và áp dụng các biện pháp để sớm đáp ứng yêu cầu an toàn dịch bệnh KHV.  Đến năm 2015, Chi cục Thú y thành phố Hồ Chí Minh thực hiện lấy mẫu giám sát 02 đợt và có kết quả âm tính.

Tiếp đó, năm 2017, Chi cục Thú y thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện kế hoạch lấy mẫu giám sát tiếp 02 đợt nữa, nếu kết quả âm tính, Chi cục Thú y thành phố Hồ Chí Minh sẽ hướng dẫn Công ty Cổ Phần Sài Gòn Cá Kiểng làm hồ sơ đề nghị Cục Thú y thẩm định và cấp Giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh KHV cho Công ty (theo quy định của OIE, cơ sở an toàn dịch bệnh phải được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định 2 năm liên tục không có mầm bệnh KHV).

Theo công văn của Bộ trưởng Cao Đức Phát, từ năm 2005 cho đến nay chưa có cơ sở sản xuất, kinh doanh cá cảnh trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (kể cả Công ty Cổ Phần Sài Gòn Cá kiểng) hoàn thành chương trình giám sát bệnh KHV.

Theo đó, cũng chưa có cơ sở nào gửi hồ sơ đề nghị Cục Thú y thẩm định và cấp Giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh KHV. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Phát cũng cho biết, Bộ NN&PTNT giao Cục Thú y hướng dẫn cụ thể và theo dõi, hỗ trợ kịp thời để các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu cá cảnh. Khi nhận được hồ sơ của Công ty Cổ Phần Sài Gòn Cá kiểng, Cục Thú y thẩm định và cấp Giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh KHV theo đúng quy định; đồng thời chủ động hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách trao đổi, mời đại diện cơ quan thú y có thẩm quyền của châu Âu sang Việt Nam để thẩm tra điều kiện cụ thể về nuôi an toàn dịch bệnh của Công ty, hoàn tất các thủ tục xuất khẩu cá cảnh sang châu Âu theo quy định.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng đề xuất Bí thư Đinh La Thăng chỉ đạo các cấp chính quyền và các cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh cần tiếp tục duy trì điều kiện và thực hiện giám sát để bảo đảm không có dịch bệnh theo quy định của OIE đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. Đối với các cơ sở chưa được cấp Giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh mà có nhu cầu xuất khẩu cá cảnh: Cần khẩn trương xây dựng kế hoạch giám sát dịch bệnh chủ động để bảo đảm đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu cá cảnh từ Việt Nam.

Nguồn: Tin tổng hợp trên mạng